ĐI DU HỌC NHẬT BẢN CÓ TỐT KHÔNG?

Có nhiều bạn rất băn khoăn sau khi tốt nghiệp xong có nên đi học không? Có muốn thử một môi trường học tập mới không? Các bạn nghĩ đến nước Nhật để đi du học và làm việc. Nhưng không biết đi du học Nhật Bản có tốt hay không? Hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu nhé!

Câu trả lời là “tốt, rất tốt” với những bạn có năng lực, ý chí phấn đấu và kỷ luật bản thân rất cao. Vì điều kiện học tập, cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn và kỹ năng ở Nhật Bản tốt hơn ở Việt Nam rất nhiều. Nhật Bản đã đi trước Việt Nam hơn 50 năm về tốc độ phát triển kinh tế. Nếu đi du học Nhật, bạn sẽ có được cơ hội sống, làm việc và định cư luôn ở Nhật với thu nhập cao, cuộc sống văn minh, cơ sở vật chất hiện đại tiện nghi,…. Nếu ở Việt thì bạn sẽ khó dễ dàng làm được với mức thu nhập cao như vậy.

Tại sao chọn Nhật Bản du học?

• Nhật Bản là quốc gia đa văn hóa với nền kinh tế - văn hóa phát triển hàng đầu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Khi học tập tại đất nước này, kho tàng tri thức của bạn sẽ được phong phú hơn từ lối sống, văn hóa, con người không chỉ ở nơi bạn học tập mà có rất nhiều nước trên thế giới.
  • Tại trường bạn theo học có nhiều các bạn sinh viên đến từ các nước trên thế giới sẽ tạo thành môi trường đa sắc tộc, đa văn hóa, bạn có thể giao lưu, học hỏi và giao lưu văn hóa với các bạn sinh viên đó.
  • Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa rất tốt, ý thức công việc và tự giác của người dân rất cao, là một môi trường tốt để bạn rèn luyện cả tinh thần và nhận thức.
  • Sự phát triển mối quan hệ thân thiết Việt Nam – Nhật Bản, nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam, vì thế nhu cầu nguồn nhân lực biết tiếng Nhật lên cao. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của các bạn biết tiếng Nhật tại các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản rất lớn.
  • Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm không quá 28 tiếng/ tuần. hiên nay, tiền làm thêm ở các quán ăn, cửa hàng sẽ từ 1.000 yên/ giờ (Tokyo). Nếu làm đủ 28 tiếng thì thu nhập trung bình khoảng gần 22 triệu đồng. Và 40 tiếng/tuần khi vào kỳ nghỉ.
  • Có cơ hội tiếp xúc với nhiều người: bạn bè, thầy cô giáo, hàng xóm, nhà hàng, siêu thị,.. vốn từ vựng của các bạn sẽ phong phú hơn, ngữ pháp chuẩn hơn, khả năng nghe nói tốt hơn, ngữ điệu hay hơn, phát âm chuẩn. Điều này ở Việt Nam khó được tiếp xúc hơn ở Nhật Bản.
  • Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên nước ngoài có thể được làm việc tại Nhật với mức lương khởi điểm là 42 triệu đồng/ tháng.
  • An ninh tại Nhật Bản luôn được người dân chấp hành nghiêm túc và luật ở đây cũng nghiêm khắc. Những hành vi trộm cắp, lái xe khi uống rượu bia được xem là nghiêm trọng và sẽ bị xử lý nghiêm minh.
  • Nhật Bản có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Có kết quả học tập tốt bạn có thể được nhận học bổng của trường học, chính phủ Nhật bản hoặc doanh nghiệp Nhật từ khoảng 130 – 400 triệu đồng/ năm.
  • Trường đại học ở Nhật có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập và vui chơi hiện đại. Phòng nghiên cứu của trường đại học mở hầu như 24/24 để sinh viên có thể tự nghiên cứu theo nhu cầu của bản thân.

Nên đi du học nếu?

• Bạn muốn thành thạo tiếng Nhật
  • Muốn học tập, tinh thần, cách làm việc, ý thức của người Nhật.
  • Muốn học tập thái độ nghiêm túc trong công việc
  • Muốn được làm việc tại các doanh nghiệp Nhật
  • Tính tự lập cao, chịu được áp lực
  • Biết và có ý thức cháp hành qui định của pháp luật
  • Có sự chủ động và tính linh hoạt để có thể dễ dàng khi tìm việc làm thêm
  • Sức khỏe ổn định, tinh thàn kiên định

Không nên đi du học nếu:

• Bạn có suy nghĩ sang Nhật sẽ làm thêm và kiếm tiền chứ không học tập.
  • Chưa có đủ năng lực tiếng Nhật.
  • Không thể tự lập, không thích ứng được môi trường văn hóa tại Nhật.
  • Tính tự lập không cao
  • Nền tảng tiếng Nhật chưa vững
  • Không có tinh thần chấp hành pháp luật
  • Sức khỏe không ổn định, chưa sẵn sàng cho cuộc sống xa nhà

Đi du học Nhật Bản sẽ rất tốt với những bạn có ý chí, năng lực bản thân, ký luật cao. Nếu bạn muốn sang Nhật với mục đích kiếm tiền nên chọn con đường xuất khẩu lao động nhé. Hãy thực hiện ước mơ của bản thân bằng sự chịu khó chứ đừng theo trào lưu bạn nhé!

Những khó khăn khi đi du học Nhật Bản

• Phải làm việc và học tập 10 – 14 tiếng/ ngày nếu vay tiền để đi du học.
  • Rất nhiều bạn không kiếm được việc làm thêm.
  • Không dung hòa được thời gian học và làm, nên nhiều bạn giao tiếp không trôi chảy tiếng Nhật, có nguy cơ bị đuổi học vì lên lớp không đủ thời gian qui định. Nếu quá lâu mà trình độ không lên thì bạn sẽ không được gia hạn visa nữa.
  • Nhiều bạn sinh viên Việt bị đuổi về nước vì ăn trộm, đánh lộn hoặc cư trú tại Nhật bất hợp pháp.  Làm cho cái nhìn về du học sinh bị xấu đi trong mắt người Nhật.
  • Sốc nhiệt độ. Khi hậu ở Việt Nam quanh năm luôn nóng và mát không có nhiệt độ thấp và tuyết. Khi qua Nhật học tập và làm việc, các bạn sẽ phải tập thích ứng khi mùa đông đến sẽ bị lạnh và nứt da nếu không biết chăm sóc.

Trên đây là những quan điểm và phân tích để giải thích câu hỏi “Đi du học Nhật Bản có tốt không? Có nên đi du học không” sau khi khảo sát cuộc sống của các bạn đi du học Nhật Bản. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp. Chúc các bạn thành công trên con đường học vấn của bản thân mình.

----------------------------------------------------------------