ĐỌC HIỂU MINNA NO NIHONGO TRUNG CẤP 1 BÀI 10

Sau khi tìm hiểu về nguồn gốc của "Karaoke" thì hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các loại trí nhớ qua bài đọ hiểu minna no nihongo trung cấp 1 bài 10 nhé.

記憶型と注意型

わたしたちは、毎日多くの失敗をしながら生きている。財布を忘れたり、間違い電話をかけたり、酒を飲んで帰る家を間違えたり。失敗で命をなくしてしまうこともある。日本では交通事故で毎年1万人くらい死んでいるが、その原因のほとんどは運転手のミスである。飛行機事故、仕事中の事故、家庭での事故、これらの原因もほとんどがヒューマンエラーである。病院で手術をする患者を間違えるという事故もあった。人はなぜ失敗をするのだろう。どうすれば失敗しないようにできるのだろうか。

心理学者のリーズンは、学生たちが日常生活でおかすうっかりミスを研究した結果、「記憶」型と「注意」型の2つの型があることを発見した。記憶型の人は「やり忘れる」失敗が多く、注意型の人は「やってしまう」失敗が多い。

ここで前のページで行ったテスト結果について考えてみよう。奇数番号は記憶型かどうか調べるもので、丸が4つ以上ある人は「ぼんやり」、6つ以上あったら「かなりぼんやり」である。こういう人はいつもメモを取るとか、チェックリストを見ながら仕事をするとか、思い出す手がかりになるものを準備するなどか役に立つだろう。

一方、偶数番号に丸が3つ以上あったら、「あわて者」、5つ以上なら、「かなりあわて者」である。仕事を始める前に一度深く呼吸するとか、指を指して確認してから操作するなどを習慣にするといい。

偶数番号にも奇数番号にも丸が多い場合は「ぼんやりしたあわて者」ということになる。では、どちらにも丸が少ない人は?聖人君子か大うそつきか、または自分がエラーをしていることに気がついていないか、忘れてしまっている一番困った人かもしれない。

LOẠI TRÍ NHỚ VÀ LOẠI CHÚ Ý

Chúng ta mỗi ngày đều đang sống cùng với những điều thất bại. Chẳng hạn như quên ví, gọi nhầm số điện thoại hay uống rượu rồi nhầm đường về nhà. Cũng có lúc do thất bại dẫn đến mất mạng. Khoảng 10.000 người chết mỗi năm vì tai nạn giao thông ở Nhật Bản, phần lớn nguyên nhân là do lỗi của tài xế. Hầu hết những nguyên nhân này là do lỗi chủ quan của con người, chẳng hạn như tai nạn máy bay, tai nạn tại nơi làm việc, tai nạn ở nhà. Cũng có vụ tai nạn nhầm lẫn bệnh nhân mổ tại bệnh viện. Tại sao chúng ta lại thất bại? Làm thế nào để không thất bại?

Reason, một nhà tâm lý học, đã phát hiện ra rằng có hai loại, loại "trí nhớ" và loại "chú ý", đây là kết quả của việc nghiên cứu những lỗi bất cẩn trong cuộc sống hàng ngày của học sinh. Những người thuộc kiểu trí nhớ thường mắc lỗi "quên làm", và người kiểu chú ý thường mắc lỗi "lỡ làm".

Chúng ta hãy cùng suy nghĩ về kết quả thử nghiệm được thực hiện trên trang trước. Số lẻ là để kiểm tra xem bạn có phải là loại trí nhớ hay không, nếu có từ 4 vòng tròn trở lên là "mất tập trung", còn từ 6 trở lên là "khá mơ hồ". Đối với những người này thì có lẽ việc luôn ghi chú, vừa xem danh sách việc cần làm vừa làm việc, hay luôn chuẩn bị sẵn đồ vật để làm manh mối gợi ý nhớ ra sẽ có ích.

Ngược lại, nếu có từ 3 vòng tròn trở lên ở số chẵn thì là người “vội vàng”, nếu từ 5 trở lên là “người khá vội vàng”. Bạn nên hít thở sâu trước khi bắt đầu công việc, hoặc thói quen chỉ tay vào máy xác nhận rồi mới vận hành.

Nếu có nhiều vòng tròn cả số chẵn và số lẻ thì có nghĩa là “người vừa vội vàng vừa mất tập trung”. Vậy thì còn những người có ít vòng tròn ở cả hai loại thì sao? Đó có thể là  một vị thánh nhân không mắc sai sót hoặc là một kẻ nói dối, hoặc có khi là những người khốn khổ nhất khi họ không thể nhận ra hoặc đã quên mất rằng bản thân mình đang mắc lỗi.

Trên đây là bài đọc hiểu N3 giành cho các bạn ôn luyện và tập dịch bài. Hãy cùng chờ đón các bài dịch tiếp theo của Kiến Minh nhé 😘