MOCHI_ LOẠI BÁNH GẮN LIỀN VỚI TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN

Mochi là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản mang ý nghĩa viên mãn và may mắn, vì thế bánh thường được dâng lên thần linh vào các dịp lễ trọng đại. Với sự đa dạng về màu sắc cùng nhiều hương vị thơm ngon hấp dẫn bánh Mochi đã nhanh chóng thu hút không chỉ với người dân của xứ sở hoa anh đào mà còn du nhập đến nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Nào, hôm nay hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu về nguồn gốc và các sự thật thú vị của bánh Mochi nha.

Tìm hiểu về bánh Mochi

Bánh Mochi được làm từ gạo nếp dẻo nấu lên và giã đều cho đến khi chúng có độ kết dính và nhuần nhuyễn để nặn thành bánh và bên trong là nhân đậu đỏ tạo nên một chiếc bánh Mochi thơm ngon hấp dẫn, bên ngoài thơm mùi nếp dai và mềm dẻo bên trong thì nhân đậu đỏ bùi bùi chiếm trọn điểm của hầu hết người thưởng thức. Tuy nhiên, khi thưởng thức món bánh này chúng ta nên cắn từng miếng nhỏ và nhai kỹ sẽ cảm nhận được vị ngon của bánh và không bị ngấy hay gây ra các trường hợp bị nghẹn như khi ăn nguyên cái. Thông thường bánh Mochi có dạng hình tròn, tuy nhiên vào các dịp lễ và từng mùa đặc trưng mà các nhà sản xuất sẽ sáng tạo nhiều bánh Mochi với các hình dạng khác nhau rất bắt mắt và thu hút.

Để làm ra được một chiếc bánh Mochi ngon là cả một quá trình và đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo cũng như tay nghề cao của người thợ. Sau khi gạo được hấp chín với đường cát sẽ được cho vào cối để giã, và ở công đoạn giã gạo này các nghệ nhân sẽ dùng chày và giã gạo bằng tay cho đến khi gạo dẻo mịn để làm vỏ bánh. Ở công đoạn này cần hai người cầm chày và giã với tốc độ nhanh, thêm một người khác sẽ đảm nhận vai trò đảo bột liên tục. Và điểm nguy hiểm ở đây là trong quá trình đảo bột, người đảo bột phải khóe léo, nhịp nhàng và có kinh nghiệm về kĩ năng để có thể bắt kịp các nhịp giã của chày.

Nguồn gốc của bánh Mochi

Theo tương truyền, bánh Mochi có nguồn gốc từ Trung Quốc, và ban đầu chỉ là bánh gạo nếp trộn với đậu đỏ dành cho giới quyền quý lúc bấy giờ. Tuy nhiên, hiện nay nguồn gốc của bánh Mochi vẫn chưa được thống nhất.

Mochi xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật ở kinh thành Edo vào thế kỷ 18. Bánh Mochi là biểu tượng cho điềm lành, may mắn, sự thình vượng và bình an, vì thế mà vào các dịp lễ quan trọng như lễ tết, tết trung thu hoặc các buổi họp mặt ý nghĩa của gia đình, người ta thường thưởng thức bánh Mochi cùng nhau. Trãi qua hàng trăm năm cùng bề dày lịch sử, bánh Mochi đã trở thành một món bánh truyền thống của người Nhật. Và khi nhắc về bánh Mochi người ta sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản.

Cùng điểm qua một vài loại bánh Mochi phổ biến

- Daifuku: Đây là loại Mochi cơ bản của người Nhật, bên ngoài được bao phủ bởi một lớp bột gạo và bên trong là nhân đậu đỏ hoặc đậu trắng nấu với đường. Tạo nên hương vị ngọt thanh và thơm ngon.

- Ichigo Daifuku: Bánh Ichigo Daifuku là một phiên bản mới của bánh Daifuku, cũng là nhân là đậu đỏ nấu với đường, tuy nhiên có thêm trái dâu căng mọng ở trên bánh rất bắt mắt và tạo nên vị chua ngọt hòa quyện khi nếm thử. Và trở thành món ăn vặt yêu thích của các bạn nhỏ Nhật Bản.

- Kusa Mochi:  là loại Mochi có màu xanh đặc trưng khi được thêm cây ngải cứu vào thành phần của vỏ bánh và bên trong là nhân đậu đỏ ngào đường. Đây được xem là một món ăn khôgn thể thiếu vào các dịp lễ trọng đại tại xứ sở hoa anh đào.

- Kirimochi hay Kakumochi: Là kiểu bánh Mochi hình chữ nhật không có nhân bên trong. Thường được ăn kèm với mì, tempura và một số món khác, bên cạnh đó cũng có thể nướng lên và rắc đường lên để ăn kèm cũng rất ngon.

- Mochi Ice Cream: Là một loại Mochi mới mẻ và thú vị nên được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự độc đáo. Mochi kem được làm từ lớp vỏ gạo nếp mềm dẻo bên ngoài và bên trong là nhân kem, đối với Mochi kem sẽ được bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi đông cứng thành kem.  

Qua bài viết trên đây, Kiến Minh hy vọng nó sẽ hữu ích đối với bạn. Và nếu có dịp ghé Nhật Bản bạn hãy thử mua bánh Mochi để làm qua cho người thân và bạn bè nhé.

Tin liên quan